ขอต้อนรับเข้ามาสู่การเรียนรู้ที่แปลก & ใหม่

การเข้ามาอาจมีสาระที่ไม่มากพอแต่ก้อพอจะมีสาระสำหรับคนไร้สาระพวกเดียวกัน5555+

ค้นหาบล็อกนี้

  • http://momayceza.blogspot.com/

วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ระบบปฏิบัติการแบบเดี่ยว (Stand-Alone OS)

1 DOS (Disk Operating System)
2 Windows
3 UNIX
4 Mac OS X รุ่น OS X (X คือ เลข 10 แบบโรมัน)
5 Linux

○○○ -------------------------------------------○○○

1. DOS (Disk Operating System)

ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นเมื่อประมาณปี 1980 เพื่อใช้สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นหลัก ทำงานโดยใช้การป้อนชุดคำสั่งที่เรียกว่า command-line ที่ต้องป้อนข้อมูลทีละบรรทัดเพื่อให้เครื่องทำงานตามคำสั่งนั้นได้ ผลิตครั้งแรกมีชื่อเรียกว่า PC-DOS ใช้กับเครื่องของบริษัทไอบีเอ็ม ต่อมาบริษัทไมโครซอฟท์ได้สร้างระบบปฏิบัติการแบบใหม่ออกมาเป็นของตนเอง และเรียกชื่อใหม่ภายหลังว่า MS-DOS นั่นเอง

2. Windows

บริษัทไมโครซอฟท์นำแนวคิดระบบการใช้งานที่เรียกว่า GUI (Graphical User Interface) มาใช้ใน ระบบ ปฏิบัติการตัวใหม่มีชื่อว่า Windows ที่นำรูปแบบของสัญลักษณ์ภาพกราฟิกเข้ามาแทนการป้อนคำสั่ง ทีละบรรทัด ใช้หลักการแบ่งงานเป็นส่วน เรียกว่า หน้าต่างงาน (windows) ที่แสดงผลลัพธ์แต่ละโปรแกรม ปัจจุบันมีการผลิตและจำหน่ายหลายรุ่น เช่น Windows XP ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดที่พัฒนาและจำหน่ายได้ทั่วโลก เวอร์ชันต่อไปคาดว่าจะเป็น Longhorn

3. UNIX

ระบบปฏิบัติการที่มักใช้กับผู้ที่มีความรู้ทางด้าน คอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก รองรับกับการทำงานของ ผู้ใช้ได้หลายคนพร้อมกัน (multi-user) มีความยืดหยุ่น ในการการปรับเปลี่ยนและแก้ไขระบบต่าง ๆ ได้ดี ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบที่สนับสนุนให้ใช้งานได้ ทั้งแบบเดี่ยวและแบบเครือข่าย

4 . Mac OS X

สร้างขึ้นใช้งานเฉพาะคอมพิวเตอร์ของบริษัทแอปเปิลใช้งาน ด้านสิ่งพิมพ์ กราฟิกและศิลปะ ซึ่งรุ่นก่อนนี้จนถึง Mac OS 9 เป็นระบบปฏิบัติการแบบเฉพาะตัว แต่รุ่น OS X (X คือ เลข 10 แบบโรมัน) พัฒนาจากระบบปฏิบัติการแบบ UNIX แต่เป็นแบบ เฉพาะตัว คือเครื่องของบริษัทอื่น หรือที่ประกอบขึ้นมาเอง
ไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการนี้ได้ เนื่องจากใช้ระบบปฏิบัติการ ประมวลผลที่ต่างกัน ทั้งนี้รูปแบบและการทำงานของ Mac OS X มีระบบสนับสนุนแบบ GUI เหมือนกับระบบปฏิบัติการ Windows
5 .Linux

ระบบปฏิบัติการที่นิยม มีสำหรับผู้ใช้คนเดียว และสำหรับงานควบคุม เครือข่ายเช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการแบบ UNIX ซึ่งผู้ใช้สามารถพัฒนาและ แก้ไขชุดคำสั่งได้ฟรี ปัจจุบันมีการส่งเสริมให้ใช้ เพื่อลดปัญหาการขาดดุลและปัญหาการไม่พึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ
ระบบ Linux พัฒนาโดยอาศัยต้นแบบการใช้งานของระบบUnix และ ใช้โค้ดที่เขียนและเผยแพร่ในแบบโอเพนซอร์ส (open source) ที่เปิดเผย โปรแกรมที่ผู้ใช้สามารถพัฒนา/แก้ไขระบบได้เอง มีการผลิตมาหลายชื่อ ประเทศไทยมีการพัฒนาแล้ว เช่น Linux TLE ของศูนย์เทคโนโลยีอิเลคทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์
แห่งชาติ (National Electronics and Computer Technology Centre) หรือ NECTEC


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น